Giống như quần áo, chiếc xe đạp cho trẻ cần có kích thước phù hợp với số đo của trẻ. Điều này đảm bảo trải nghiệm lái xe an toàn và thú vị cho trẻ em.

Bằng cách chọn một chiếc xe đạp dựa trên chiều cao yên xe so với độ tuổi, bánh xe hoặc kích thước khung, bạn có thể đảm bảo một chiếc xe đạp phù hợp tuyệt vời với con mình ngay cả khi chúng chưa bao giờ có cơ hội thử xe trước khi bạn mua! Điều này không chỉ giúp việc đạp xe trở nên dễ dàng hơn nhiều mà còn cần thiết để đảm bảo an toàn!

(1) Đo đường may bên trong (inseam) của con bạn

Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất xe đạp đều căn cứ kích thước của họ dựa trên độ tuổi hoặc chiều cao của con bạn, nhưng chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phép đo inseam để thay thế. Nó chính xác hơn nhiều! 

Xe đạp cho trẻ cần được lựa chọn kỹ lưỡng

Cách đo như sau:

- Khi mang giày, cho trẻ đứng dựa vào tường, hai chân hơi dang ra

- Đặt một cuốn sách bìa cứng giữa hai chân của trẻ, gáy sách hướng về phía háng

- Nâng cuốn sách lên cho đến khi gáy sách chạm chặt vào háng trẻ

- Đặt cuốn sách ngang với sàn nhà và đo từ mặt đất lên đến gáy sách – đó chính là đường inseam!

(2) Chọn kích thước bánh xe dựa trên inseam

Dựa trên inseam của con bạn, hãy tìm một hoặc hai loại kích thước bánh xe đạp gần nhất. Nói chung, miễn là inseam của con bạn phù hợp với xe đạp thì tốt hơn hết bạn nên mua một bánh xe có kích thước lớn hơn. Bánh xe lớn hơn có độ ổn định cao hơn và cho phép trẻ tiếp tục sử dụng khi lớn lên.

Ví dụ: đứa trẻ 5 tuổi của bạn có inseam là 19,5 inch. Dựa trên biểu đồ kích thước xe đạp bên dưới, bé có thể sử dụng BA chiếc xe đạp có kích thước khác nhau! Tuy nhiên, bánh xe lớn hơn 16 inch và 20 inch sẽ tốt hơn nhiều cho bé khi bé lớn lên. Bước tiếp theo sẽ giúp xác định kích thước nào trong hai kích thước này là tốt nhất. 

Bảng size xe đạp cho trẻ em

(3) Tìm chiều cao yên hoàn hảo

Bây giờ bạn đã biết kích cỡ xe đạp nào là phù hợp nhất với con mình, đã đến lúc xem xét khả năng đạp xe của con bạn. Tại sao? Độ vừa vặn của một chiếc xe đạp dựa trên chiều cao yên xe của xe so với inseam của trẻ. Tuy nhiên, chiều cao yên của xe đạp nên được đặt khác nhau tùy theo việc con bạn là người mới bắt đầu, đã có kinh nghiệm hay đang tập đi với bánh phụ

Chiều cao yên là khoảng cách từ mặt đất đến đỉnh yên và sẽ giúp bạn thu hẹp các lựa chọn của mình hơn nữa và đảm bảo độ vừa vặn tuyệt vời ngay từ ngày đầu tiên trẻ đạp xe. 

Chiều cao yên là quan trọng để lựa chọn chiếc xe phù hợp

Một người mới bắt đầu đạp xe (bao gồm cả những người đã quen với xe đạp cân bằng) phải có thể ngồi trên ghế của xe đạp và đặt chân phẳng trên mặt đất. Ở giai đoạn này, trẻ cần có thể dễ dàng dừng xe đạp bằng chân. Do đó, chiều cao yên xe đạp cần phải bằng với inseam của bé.

MẸO KÍCH CỠ: Yên xe đạp có bàn đạp đầu tiên của trẻ phải được đặt ở cùng độ cao với inseam của trẻ.

4) Mua vì sự phù hợp và phát triển

Bây giờ bạn đã biết chiều cao yên xe mong muốn cho xe đạp của con mình, bạn có thể bắt đầu mua xe đạp cho mình! Lý tưởng nhất là bạn sẽ tìm được một chiếc xe đạp có chiều cao yên tối thiểu gần bằng (nhưng không vượt quá) chiều cao yên mà bạn đã xác định ở Bước 3.

Điều này cho phép chiếc xe đạp vừa vặn ngay lập tức một cách hoàn hảo và đảm bảo thời gian sử dụng lâu nhất. Vì vậy bạn không cần phải mua một chiếc xe đạp trẻ em khác quá sớm!

Trên đây là hướng dẫn để lựa chọn chiếc xe phù hợp cho con của bạn. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết chọn mua xe đạp cho trẻ em, hãy liên hệ MCycle để được tư vấn lựa chọn tốt nhất.

>> Xem thêm:

- Mua xe đạp cho trẻ em: Phụ huynh đã biết đúng cách?

- Đôi nét cảm nhận về Hi Light Titanium G9

MCycle.vn