Những ưu điểm và tiện ích mà xe đạp điện mang đến cho người sử dụng là không thể phủ nhận. Tuy nhiên đôi lúc xảy ra tình huống xe đạp điện nhanh hết điện, ắc quy xe đạp điện bị chai khiến người dùng vô cùng khó chịu khi sử dụng, việc đi lại hằng ngày của chúng ta có thể bị gián đoạn, gây phiền toái, ảnh hưởng đến công việc của bạn, có hiện tượng xe sạc đầy nhưng đi được ít cây số, hay hết điện giữa đường.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xe đạp điện nhanh hết điện. Bài viết dưới đây của Xe Đạp Điện DK Bike sẽ tổng hợp một số nguyên nhân chính khiến xe đạp điện, xe máy điện nhanh hết điện và cách khắc phục để bạn tham khảo.

Dấu hiệu nhân biết xe đạp điện nhanh hết điện

Dấu hiệu nhận biết xe đạp điện, xe máy điện nhanh hết điện rất rõ ràng, bạn có thể cảm nhận bằng quãng đường bạn đi được hằng ngày.

Đối với xe đạp điện thì trung bình mỗi lần sạc đầy xe đi được tầm 30-40km, xe máy điện tầm 50-70km, nếu bạn cảm thấy xe sạc đầy rồi nhưng xe mới đi được tầm trên dưới 20km bạn đã cảm thấy tốc độ xe chậm dần thì chứng tỏ ắc quy của bạn đã bị tình trạng nhanh hết điện.

Nguyên nhân khiến ắc quy xe máy điện, ắc quy xe đạp điện nhanh hết điện

1. Do ắc quy xe đạp điện bị chai, pin bị chai

Ắc quy là bộ phận cung cấp năng lượng để xe hoạt động cho nên nếu bạn gặp tình trạng xe nhanh hết điện thì việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra bộ phận ắc quy hay pin của xe.

Ắc quy xe đạp điện bị chai do thời gian sử dụng lâu ngày, đối với hệ thống ắc quy bạn không thể ngăn quá trình bình ắc quy bị chai được, mà bạn chỉ có thể làm giảm quá trình ắc quy bị chai, nếu ắc quy xe đạp điện bị chai quá thì không thể sửa chữa bạn ạ.

Cách hạn chế ắc quy xe đạp điện, ắc quy xe máy điện bị chai :

- Không nên sạc nhiều lần trong ngày

- Sau khi đi xa về bạn không nên sạc ngay, mà để bình nghỉ tầm 30 phút cho bình ắc quy nguội rồi sạc

- Sau mỗi lần sạc, nên sạc cho bình đầy hẳn rồi mới sử dụng.

2. Do sạc xe đạp điện

Nếu bạn đã kiểm tra ắc quy nhưng đã chắc chắn ắc quy không có vấn đề gì thì bước tiếp theo là bạn nên kiểm tra bộ phận sạc của xe.

Sạc xe là bộ phận quan trọng của xe, nếu hệ thống sạc có vấn đề thì điện không thể vào bình ắc quy được.

3. Do phanh và vòng bi

Nguyên nhân tiếp theo không thể bỏ qua là tình trạng xe tiêu hao nhiều điện do hệ thống phanh và các ổ bị trục chuyển động bị kho dầu do lâu ngày không bảo dưỡng.

Nếu má phanh hay vòng bị trục xe bị khô dầu sẽ khiến cho độ ma sát lớn làm xe di chuyển nặng và khó hơn, làm tiêu hao năng lượng không đáng có.

4. Do lõi động cơ

Trường hợp lõi động cơ bị han gỉ, lâu ngày sẽ khiến các bụi gỉ nhiều hơn, gây ra ma sát lớn ở lõi động cơ và vành bánh xe, khiến cho bánh xe quay nặng hơn, khiến xe chạy không bon. Nếu không vệ sinh sạch sẽ khiến xe tiêu hao điện năng nhanh hơn.

(Xem thêm: Xe đạp điện DK Samurai)

Cách kiểm tra : Đầu tiên bạn dựng chân chống giữa, nới và thả phanh hết cỡ sau đó bạn kéo ga, nếu động cơ quay không tải nhưng không được bon, quán tính quay ít, động cơ phát ra tiếng kêu lạ như xèn xẹt, ken két, thì chứng tỏ lõi động cơ đã bị bó, bạn nên mang xe ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành để kiểm tra bạn nhé.

5. Động cơ vào nước

Động cơ bị vào nước là dấu hiệu bạn không thể nhìn bằng mắt thường, đây là nguyên nhân rất khó bắt bệnh và khó xử lý. Do đó cách duy nhất là bạn mang xe đến cửa hàng sửa chữa xe đạp điện để kiểm tra bạn nhé, nếu nhẹ thì bạn chỉ cần vệ sinh khô lõi động cơ là được, còn nếu nặng thì chỉ còn cách thay lõi động cơ khác.

Lời khuyên của DK Bike đó là khi bạn gặp những con đường bị ngập nước quá cao, từ nửa bánh xe trở lên thì phương án tốt nhất là bạn nên đợi nước rút thì mới đi qua, để tránh những trục trặc không đáng có sau này.

6. Mạch điện ăn nguồn

Mạch điện là bộ phận đầu não của xe đạp điện, đây là bộ phận điện tử, được thiết kế các linh kiện điện tử trên 1 bo mạch.

Trường hợp mạch ăn nguồn bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm tay vào mạch xem có bị nóng không, nếu mạch IC quá nóng thì khả năng mạch của bạn đã bị ăn nguồn và bạn nên thay IC mới để xe có thể chạy ổn định trở lại.

7. Do lốp xe non hơi

Lốp xe non hơi cũng là nguyên nhân khiến xe đạp điện nhanh hết điện mà ít người để ý đến. Bởi khi lốp xe non hơi thì bề mặt tiếp xúc của lốp xe và mặt đường xe lớn hơn, khi đó lực ma sát giữa lốp và đương cao khiến cho xe nhanh hết điện.

Bạn có thể cảm nhận lốp non hơi khi lái xe, cảm giác xe đạp điện bị ì, lái xe cảm thấy khó khăn. Cách xử lý là bạn chỉ cần bơm căng hơi cho xe là xe chạy bình thường bạn nhé.

8. Do chở nặng

Nguyên nhân cuối cùng là do xe đạp điện, xe máy điện của bạn bị nhanh hết điện do chở quá tải, việc chở quá tải trọng khiến xe bị vắt quá nhiều điện.

Lời khuyên là bạn nên đi 1 mình nếu muốn đi xa hơn.

Dấu hiệu nhận biết xe đạp điện bị sụt điện

Xe đạp điện bị sụt điện là một hiện tượng rất hay xảy ra đối với những bạn sử dụng ắc quy xe đạp điện tầm 2 năm trở lên.

Hiện tượng sụt điện thường xảy ra khi ắc quy đã sử dụng lâu ngày, bình ắc quy đã bị chai và có hiện tượng báo ảo khi sạc.

Sau khi bạn sạc, sạc đã báo đầy điện, số vạch trên xe đã full, nhưng đi 1 đoạn số vạch trên đồng hồ báo pin xe đạp điện báo sụt một cách đột ngột, không thể kiểm soát được.

Cách kiểm tra pin xe đạp điện

Để kiểm tra lượng pin của xe còn nhiều hay ít bạn có thể theo dõi chỉ số trên đồng hồ báo pin xe đạp điện. Thông thường đồng hồ báo pin xe đạp điện hay xe máy diện thường có 3 vạch điện trở lên (tùy từng loại xe).

Nếu số vạch trên đông hồ báo pin xe đạp điện sáng tất cả thì chứng tỏ bình đang được sạc đầy. Nếu vạch trên xe còn 1-2 vạch thì chứng tỏ xe sắp hết điện.

Lưu ý : Có nhiều hãng xe thiết kế đồng hồ báo pin chuẩn nhất chỉ khi lúc nào có tải, nghĩa là bạn phải kéo ga chạy 1 đoạn mới biết chính xác xe còn nhiều hay ít điện, bạn phải để ý điều này để tránh nhầm lẫn bạn nhé.

Cách nhận biết xe đạp điện hết điện

Làm sao biết xe hết điện là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn mới sử dụng xe đạp điện. Vậy cách nhận biết xe đạp điện hết điện là gì ?

- Dấu hiệu nhận biết xe đạp điện hết điện :

- Xe đạp điện, xe máy điện đi chậm hơn bình thường, cảm giác lên dốc khó khăn

- Đèn pha, xi nhan sáng yếu, còi kêu không thật tiếng

- Số vạch điện trên đồng hồ báo điện xe đạp điện chỉ còn 1-2 vạch

Làm sao để biết xe đạp điện đã sạc đầy?

Để biết xe đạp điện đã sạc đầy hay chưa có nhiều cách, cách đơn giản nhất để biết xe đạp điện đã được sạc đầy bạn có thể theo dõi đèn báo trên sạc. Thông thường tất cả các sạc xe đạp điện đều hiển thị 2 đèn báo với 2 màu khác nhau là màu đỏ và màu xanh( hoặc vàng). Khi sạc hoạt động nạp điện vào bình thì bóng đèn màu đỏ sẽ sáng, khi sạc đầy bóng đèn màu đỏ sẽ được chuyển sang màu vàng.

Làm gì để tiết kiệm điện khi xe đạp điện hết điện?

Xe đạp điện hết điện là nỗi lo của hầu hết những ai sử dụng xe đạp điện, vì vậy cách đi xe đạp điện lâu hết pin khi xe đạp điện gần hết điện sẽ là một mẹo bỏ túi giúp bạn có thể đi được thêm một quãng đường nữa để không phải dắt bộ.

- Giảm tải trọng của xe : Việc giảm tải trọng của xe sẽ giúp xe không phải vắt kiệt sức khi gần hết điện, phương pháp này áp dụng tốt nhất khi xe bạn chở 2 người, nếu cảm thấy xe sắp hết điện bạn nên chọn phương án 1 người xuống xe đợi bạn về và lấy xe khác đón hoặc bạn kia bắt xe bus hoặc xe ôm để về. Làm như thế sẽ giúp xe bạn có thể sẽ đủ để đi về đến nhà , tránh được trường hợp cả 2 phải dắt bộ vất vả.

(Xem thêm: Xe đạp điện DK Tron)

- Hạn chế sử dụng phanh, phanh gấp : Khi bạn phanh tốc độ của xe sẽ giảm mạnh đột ngột, khi bạn kéo ga lại thì điện sẽ bị tiêu hao đáng kể. Do đó khi xe gần hết điện bạn nên đi với tốc độ vừa phải để đảm bảo độ an toàn, kéo đều ga thì xe bạn sẽ đi được nhiều hơn.

- Áp dụng chiến thuật vừa đi vừa nghỉ : Khi bạn nghỉ bình ắc quy sẽ hồi điện, mỗi lần nghỉ tầm 5-10 phút thì xe bạn sẽ đi được xa hơn

Nên mua xe đạp điện ở đâu cho đảm bảo chất lượng?

Với mục tiêu mang lại cho người tiêu dùng những trải nghiệm tốt nhất, cùng những chiếc xe đạp điện, xe máy điện thời trang. DK Bike luôn chú trọng đến việc cung cấp những sản phẩm chất lượng, an toàn và đáng tin cậy. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm tại DK Bike luôn kiểm tra kỹ lưỡng từng chi tiết trước khi đưa ra thị trường, đảm bảo rằng mỗi sản phẩm Xe Điện đều đạt tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng.

DK Bike cũng cam kết mang lại cho khách hàng những dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Các khách hàng sẽ được hướng dẫn cách sử dụng xe điện một cách hiệu quả và an toàn nhất. Đồng thời, DK Bike cũng cung cấp dịch vụ bảo hành và sửa chữa sau bán hàng, giúp khách hàng yên tâm về chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sử dụng.

Để được tư vấn về sản phẩm cũng như mua hàng, quý khách vui lòng liên hệ Xe điện DK Bike qua hotline 0901.580.208 để được phục vụ một cách chu đáo, tận tâm nhất.